Áp dụng 5S trong sản xuất, làm việc tại Kim Sen

09/11/2017 11:12
Chia sẻ:
Để tạo dựng một môi trường làm việc sạch đẹp, khoa học và nâng cao năng suất lao động, Nhà máy nhôm Kim Sen đã áp dụng phương pháp 5S trong làm việc và quản lý.

Khái niệm về 5S

5S là tên của một phương pháp quản lý, sắp xếp nơi làm việc. Nó được viết tắt của 5 từ trong tiếng Nhật gồm: Seiri (整理 Sàng lọc), Seiton (整頓 Sắp xếp), Seiso (清掃 Sạch sẽ), Seiketsu (清潔 Săn sóc), và Shitsuke (躾 Sẵn sàng).

1.     SERI (Sàng lọc): Thực chất đó chính là xem xét, phân loại, chọn lựa và loại bỏ những thứ không cần thiết tại nơi làm việc. Mọi thứ (vật dụng, thiết bị, nguyên vật liệu, đồ dùng hỏng …) không/chưa liên quan, không/chưa cần thiết cho hoạt động tại một khu vực sẽ phải được tách biệt ra khỏi những thứ cần thiết sau đó loại bỏ hay đem ra khỏi nơi sản xuất. Chỉ có đồ vật cần thiết mới để tại nơi làm việc. S1 thường được tiến hành theo tần suất định kì.

2.     SEITON (Sắp xếp): Sắp xếp là tổ chức bố trí các vật dụng tại khu vực làm việc một cách có hiệu quả tối đa . Nguyên tắc chung của S2 là bất kì vật dụng cần thiết nào cũng có vị trí quy định riêng và kèm theo dấu hiệu nhận biết rõ ràng. S2 là hoạt động cần được tuân thủ triệt để.

3.     SEISO (Sạch sẽ): Là giữ gìn vệ sinh tại nơi làm việc, máy móc, thiết bị, dụng cụ làm việc hay các khu vực xung quanh nơi làm việc để đảm bảo môi trường, mỹ quan tại nơi làm việc. S3 cũng là hoạt động cần được tiến hành định kì.

4.     SEIKETSU (Săn sóc): Săn sóc được hiểu là việc duy trì định kì và chuẩn hóa 3S đầu tiên (Seri, Seiton và Seiso) một cách có hệ thống. Để đảm bảo 3S được duy trì, người ta có thể lập nên những quy định chuẩn nêu rõ phạm vi trách nhiệm 3S của mỗi cá nhân, cách thức và tần suất triển khai 3S tại từng vị trí. S4 là một quá trình trong đó ý thức tuân thủ của CBCNV trong một tổ chức được rèn rũa và phát triển.

5.     SHITSUKE (Sẵn sàng): Hoạt động này nhằm mục đích tổ chức, hướng mọi người vào việc lập kế hoạch làm sao giữ được các chuẩn mực được thực hiện thường xuyên, nâng cao ý thức kỷ luật cá nhân, Đó chính là tạo tiền đề tự giác tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại nơi làm việc. Sẵn sàng được thể hiện ở ý thức tự giác của người lao động đối với hoạt động 5S. Các thành viên đều nhận thức rõ tầm quan trọng của 5S, tự giác và chủ động kết hợp nhuần nhuyễn các chuẩn mực 5S với công việc để đem lại năng suất công việc cá nhân và năng suất chung của Công ty cao hơn.

Kim Sen áp dụng 5S trong làm việc và quản lý

Với mong muốn tạo dựng môi trường làm việc sạch sẽ, gọn gàng, nâng cao năng suất lao động của các cán bộ công nhân viên, tháng 08/2017, Ban Lãnh đạo Công ty đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo 5S (gọi tắt là Ban 5S) gồm có 08 thành viên, trong đó ông Nguyễn Văn Thi – Phó Giám đốc sản xuất Công ty giữ chức danh Trưởng ban chỉ đạo. Nhiệm vụ của Ban 5S đó chính là xây dựng, chỉ đạo triển khai các chương trình, các quy định về thực hành 5S tại các phòng, phân xưởng trong Công ty; triển khai các hoạt động đào tạo, tổ chức kiểm tra đánh giá việc thực hiện 5S.

Ban Lãnh đạo Công ty đã cho mời ông Trần Kiên Dũng – Phó giám đốc Công ty TNHH Tư vấn quản lý MCCI đến để trực tiếp tư vấn. Văn phòng Công ty là nơi được thí điểm đầu tiên sau đó là đến các Phòng, Phân xưởng trong Công ty. Từ khi triển khai thực hiện 5S, Nhà máy nhôm Kim Sen đã có những thay đổi tích cực như: nơi làm việc trở nên sạch sẽ và gọn gàng hơn; các thao tác xử lý công việc trong hoạt động văn phòng và sản xuất đã trở nên dễ dàng và an toàn; nhân viên tự hào về nơi làm việc của mình; tăng cường việc phát huy sáng kiến của tất cả mọi người trong doanh nghiệp; tránh được những lãng phí không cần thiết. Trong thời gian tới, Ban Lãnh đạo và tập thể CBCNV Công ty sẽ chung tay cố gắng hơn nữa nhằm tạo dựng được một mô hình Công ty sản xuất nhôm định hình văn minh, khoa học trong mắt bạn bè và đồng nghiệp.

Hình ảnh Tuần lễ phát động 5S tại Nhà máy nhôm Kim Sen