So sánh sơn tĩnh điện khô và sơn ướt

19/03/2020 10:23
Chia sẻ:
Hiện nay trên thị trường, người ta phân ra làm 2 loại công nghệ sơn, đó là sơn tĩnh điện khô và sơn ướt. Hai công nghệ này có điểm gì giống và khác nhau? Phương pháp nào là tốt nhất cho sản phẩm của bạn?... Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp các thắc mắc.

So sánh sơn tĩnh điện khô và sơn ướt

Ảnh sưu tầm

Sơn ướt

Sơn ướt được xem là cách nói tắt của loại sơn hai thành phần và là công nghệ sơn sử dụng dung môi. Trong đó, dung môi có thể là một chất lỏng/khí khác để tạo thành dung dịch có thể hòa tan một thể tích dung môi nhất định ở khoảng nhiệt độ quy định nào đó. Đặc biệt, hơi dung môi nặng hơn không khí nên có thể chìm xuống đáy, di chuyển ra một khoảng cách lớn mà không bị pha loãng nên khó tránh khỏi việc gây ô nhiễm môi trường.

Trong quá trình thi công sơn, lượng sơn dư thừa sẽ không thể thu hồi lại để tái sử dụng nên dễ gây tốn kém, chi phí đầu tư cao. Mặt khác, do sử dụng dung môi nên khó kiểm soát được lượng sơn bề mặt, điều này sẽ khiến cho lớp sơn không đều, chỗ dày chỗ mỏng và dễ bị bong tróc khi sử dụng trong thời gian dài. Ngoài ra, phương pháp sơn ướt chỉ nên sử dụng phủ theo một chiều, ngang hoặc dọc để tạo thẩm mỹ.

Sơn tĩnh điện khô

Sơn tĩnh điện khô còn được gọi tắt là sơn tĩnh điện hay sơn khô, sơn bột. Quá trình sơn này được Tiến sĩ Daniel (US Patent) phát minh vào năm 1945, chủ yếu được sử dụng cho việc phủ bề mặt kim loại. Hiện nay, công nghệ này đã có thể áp dụng cho các vật liệu khác và có khả năng cải thiện các nhược điểm của phương pháp sơn ướt.

Sơn tĩnh điện không mang chất lỏng, có thể tạo ra lớp phủ dày mà không bị chảy ở nhiệt độ cao, bề mặt lớp sơn mịn và đều. Khác với sơn ướt, sơn bột dư thừa trong quá trình sơn có thế được thu hồi lại toàn bộ một cách dễ dàng, có khả năng tái sử dụng. Đây là biện pháp sử dụng rất tốt cho việc tiết kiệm chi phí đầu tư sơn.

Dây chuyền sơn tĩnh điện

Dây chuyền sơn tĩnh điện

So sánh sơn tĩnh điện khô và sơn ướt 

BẢNG SO SÁNH SƠN TĨNH ĐIỆN KHÔ VÀ SƠN ƯỚT

SƠN TĨNH ĐIỆN KHÔ SƠN ƯỚT
Không sử dụng dung môi Sử dụng dung môi
Tiết kiệm chi phí Chi phí đầu tư sơn cao
Có khả năng tái chế Không có khả năng tái chế
Không gây ô nhiễm môi trường Gây ô nhiễm môi trường
Độ bền cao, khó phai màu Độ bền tương đối, dễ bong tróc thành từng mảng
Màu sắc đa dạng Màu sắc đa dạng
Dùng chính cho các vật liệu kim loại, nhựa, thủy tinh… Dùng được trên hầu hết các loại vật liệu
Thời gian bảo dưỡng nhanh Thời gian bảo dưỡng lâu hơn
Dễ dàng làm sạch khi bột dính trên quần áo Khó làm sạch

Phần lớn hiện nay sử dụng sơn tĩnh điện dạng bột vì hiệu quả của các hệ thống phun bột cao hơn nhiều so với phun sơn dung môi hoặc sơn nước. Sau khi phun, lượng bột không bám vào chi tiết, có thể được thu hồi và tái sử dụng lên đến hơn 90%. So với các kỹ thuật phun sơn ướt, phun bột tĩnh điện đạt được độ bao phủ lớn hơn vì bột có thể phủ lên tất cả các góc cạnh và bề mặt của chi tiết không trực diện với súng phun.

KIMSEN tự hào sản xuất ra sản phẩm nhôm định hình, linh kiện và tổ hợp hệ thống mang thương hiệu Việt với chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế

Nhà máy KIMSEN được trang bị hệ thống phun sơn tĩnh điện tự động với Công nghệ sơn hiện đại từ Cộng hòa Liên bang Đức, được ủy quyền từ các hãng sơn uy tín, nổi tiếng trên thế giới như PPG, Jotun, Akzonobel, Tiger... nhằm mang đến cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng cao nhất. Sản phẩm sơn tĩnh điện của KIMSEN đa dạng các chủng loại như: Sơn bóng, mờ sần, nhám cát, vân gỗ, sơn trong nhà, ngoài trời... với màu sắc đạt chuẩn và theo như cầu của khách hàng.

Thông số kỹ thuật nhôm sơn tĩnh điện KIMSEN

Để được tư vấn cụ thể, quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline 098 280 0060 hoặc email info@kimsen.vn