Lộ trình phát triển Nhôm công nghiệp ô tô trong 10 năm tới

21/02/2022 13:21
Chia sẻ:
Mới đây, nhóm các Hiệp hội Nhôm trong ngành vận tải (Aluminum Transportation Group - ATG) vừa cho ra mắt ấn phẩm Lộ trình phát triển Nhôm công nghiệp ô tô năm 2022, trong đó nêu lên chi tiết các ưu tiên nghiên cứu và phát triển (R&D) trong ngắn hạn/ trung hạn/ và dài hạn để hỗ trợ khách hàng ngành automotive. Lộ trình này xác định rõ mục tiêu và ưu tiên các cơ hội hợp tác quan trọng giữa các nhà cung cấp nhôm, nhà tái chế, nhà sản xuất ô tô, nhà hoạch định chính sách, tổ chức phi Chính phủ và các bên liên quan khác trong ngành để thúc đẩy đổi mới trong suốt thập kỷ tới.

Mike Keown, Chủ tịch ATG và Giám đốc điều hành Commonwealth Rolled Products, cho biết: “Từ xe điện & ô tô kết nối (ô tô có thể giao tiếp hai chiều với các hệ thống khác bên ngoài ô tô) cho đến công nghệ tự vận hành và tính bền vững trong sản xuất, ngành công nghiệp ô tô đang trải qua những thay đổi mang tính kiến ​​tạo về thiết kế, động cơ, vật liệu và khả năng sản xuất. Tận dụng cơ hội và thời điểm này, ngành công nghiệp nhôm cũng đang chuẩn bị đưa ra thị trường những hợp kim ô tô và thiết kế sản phẩm tiên tiến nhất từng sản xuất."

5 lĩnh vực chính được xác định mục tiêu và lộ trình phát triển công nghệ trong ấn phẩm mới phát hành là:

1. Kỹ thuật thiết kế

Các công ty nhôm nên hợp tác với các nhà sản xuất ô tô trong tất cả các giai đoạn của quy trình thiết kế xe bằng cách thiết lập các tài nguyên mở để hài hòa dữ liệu thiết kế trên toàn bộ chuỗi giá trị, tối ưu hóa quy trình kết hợp vật liệu để đạt hiệu quả và cải thiện khả năng sản xuất linh kiện nhôm cho phương tiện bền vững trong tương lai.

2. Các hợp kim nhôm và sản phẩm mới

Các hợp kim nhôm tiêu chuẩn mới nên được thực hiện ở cường độ cao hơn, cải thiện độ dẻo, tăng cường độ bền và khả năng đùn. Do đó, các nhà cung cấp nhôm nên thực hiện các quy trình kiểm tra nhanh và chất lượng để giúp các nhà sản xuất ô tô đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng và các yêu cầu về tính bền vững theo quy định.

3. Phương tiện tương lai

Cần phát triển các giải pháp hiệu quả hơn nữa để đáp ứng tất cả các yêu cầu về cấu trúc và an toàn của các bộ phận, bao gồm cả vỏ bình ắc quy. Việc tích hợp hộp pin nhôm vào các cấu trúc, chẳng hạn như tháo khay sàn và sử dụng nắp pin thay thế, có thể giúp giảm chi phí của các phương tiện tự động thông minh (AIV).

4. Công nghệ chế tạo thế hệ tiếp theo

Các công ty cần nắm bắt sản xuất trong thời đại Công nghiệp 4.0 bằng cách phát triển các quy trình nhôm thông minh cùng với nâng cao năng suất sản phẩm cho các linh kiện chất lượng cao hơn. Thông qua các nỗ lực R&D trong 5 - 10 năm tới, các doanh nghiệp đi đầu về công nghệ nhôm sẽ giải quyết nhu cầu mô phỏng và dữ liệu, đồng thời đáp ứng các kỹ thuật gia công và chế tạo vật liệu hiệu quả.

5. Tái chế & Bền vững

Cần phải cải thiện việc phân loại và tạo ra cơ sở hạ tầng tái chế mạnh mẽ hơn để cho phép tái sử dụng và phục hồi hiệu quả các thành phần cuối vòng đời; đồng thời kết hợp các yếu tố thiết kế để đảm bảo các bộ phận có thể được tháo rời và tái chế một cách hiệu quả, từ đó giúp thiết lập nền kinh tế tuần hoàn cần thiết trong giao thông vận tải. Sự hợp tác giữa các nhà sản xuất ô tô và người tiêu dùng sẽ là chìa khóa thành công trong lĩnh vực này.

Charles Johnson, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hiệp hội Nhôm cho biết: “Lộ trình phát triển Nhôm công nghiệp ô tô đưa ra các bước định hướng giá trị cần thiết để biến việc tái chế nhôm quy mô lớn thành hiện thực. Khi nhu cầu sử dụng nhôm tiếp tục gia tăng, các biện pháp nhằm tách, thu hồi và tái sử dụng phế liệu nhôm trong các bộ phận ô tô một cách hiệu quả là điều quan trọng cần đặt lên hàng đầu”.

Có thể thấy Lộ trình phát triển Nhôm công nghiệp ô tô năm 2022 là một ấn phẩm mang tính thống nhất cao, góp phần hữu ích đưa ra những định hướng cho ngành công nghiệp automotive phát triển và đa dạng hóa trong tương lai gần.

*Nguồn bài viết: https://www.lightmetalage.com/news/industry-news/automotive/drive-aluminum-releases-new-automotive-aluminum-roadmap/

** Nguồn ảnh: Sưu tầm