TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ TƯ VẤN CẢI TIẾN DOANH NGHIỆP CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ

28/03/2023 08:51
Chia sẻ:
Ngày 24/3/2023 vừa qua, buổi Lễ tổng kết chương trình Hỗ trợ tư vấn cải tiến doanh nghiệp do Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương và Công ty Ô tô Toyota Việt Nam phối hợp tổ chức đã diễn ra thành công tại Công ty Cổ phần Công nghiệp KIMSEN.

Trong tiến trình phát triển của ngành công nghiệp, nhất là đối với một quốc gia đang dịch chuyển nền kinh tế theo hướng công nghiệp hoá như Việt Nam hiện nay, thì công nghiệp hỗ trợ có vai trò nền tảng đối với ngành công nghiệp nói riêng cũng như đối với cả nền kinh tế nói chung.

Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của việc phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương cùng với Công ty Ô tô Toyota Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình hỗ trợ tư vấn cải tiến cho các doanh nghiệp. Cụ thể, Công ty Toyota Việt Nam đã hỗ trợ có chiều sâu cho 4 doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ bằng việc cử các chuyên gia đến làm việc trực tiếp tại nhà máy để tìm ra những vấn đề tồn tại và cùng doanh nghiệp đưa ra biện pháp, kế hoạch cải tiến khắc phục, từ đó nâng cao năng lực của doanh nghiệp. Bốn doanh nghiệp được hỗ trợ bao gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Công nghiệp Việt Nam, Công ty TNHH Kỹ thuật Nhật Minh, Công ty TNHH MTV Cao su 75, Công ty Cổ phần Công nghiệp KIMSEN. 

Phát biểu tại buổi Lễ tổng kết Chương trình, ông Cao Văn Bình, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, trong những năm qua, nhờ sự quan tâm và hỗ trợ từ nhiều nguồn lực, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã có những bước tiến nhất định, đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia vào chuỗi cung ứng cũng như chuỗi giá trị toàn cầu.

Hiệu quả từ Chương trình hỗ trợ cải tiến

Sau 6 tháng triển khai, các doanh nghiệp tham gia Chương trình đã được tư vấn, cải tiến trong nhiều lĩnh vực như cải tiến hiện trường nhà máy, sắp xếp dòng chảy sản xuất loại bỏ lãng phí, lắp đặt thiết bị tự động phục vụ dây chuyền sản xuất… giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, tăng năng suất cũng như cải thiện môi trường làm việc của người lao động.

Tại buổi Lễ tổng kết, đại diện 4 doanh nghiệp đã trình bày và chia sẻ về quá trình thực hiện hoạt động cải tiến, các kết quả đạt được cũng như những đề xuất, mong muốn từ phía doanh nghiệp đối với Chương trình.

Đại diện Công ty Cổ phần Công nghiệp KIMSEN báo cáo kết quả cải tiến

Chương trình được tiếp tục với hoạt động tham quan nhà máy Công ty Cổ phần Công nghiệp KIMSEN. Tại đây, các hoạt động cũng như kết quả cải tiến trong suốt quá trình tham gia dự án được thể hiện trực quan thông qua hình ảnh cũng như hiện trường thực tế.

Tham quan nhà máy Công ty Cổ phần Công nghiệp KIMSEN thể hiện trực quan các hoạt động cũng như kết quả cải tiến trong suốt quá trình tham gia dự án

Chia sẻ về dự án, Phó Giám đốc Khối kế hoạch chiến lược Công ty Ô tô Toyota Việt Nam - ông Nguyễn Xuân Thủy nhận định, năm 2022 Cục Công nghiệp và Toyota đã hỗ trợ theo chiều sâu cho 04 nhà cung cấp nằm ngoài hệ thống các nhà cung cấp hiện tại của Toyota Việt Nam.

Để triển khai chương trình, chúng tôi đã cử chuyên gia đến làm việc, tìm ra những vấn đề và cùng doanh nghiệp đưa ra biện pháp, kế hoạch cải tiến khắc phục. Sau hơn 6 tháng triển khai, chúng tôi đã nhận được kết quả rất khả quan về các hoạt động cải tiến 5S và Kaizen từ cả 4 doanh nghiệp”- ông Nguyễn Xuân Thủy thông tin.

Tham quan nhà máy Công ty Cổ phần Công nghiệp KIMSEN thể hiện trực quan các hoạt động cũng như kết quả cải tiến trong suốt quá trình tham gia dự án

Ông Dương Minh Hải - Giám đốc Sản xuất Khối hàng Linh kiện Công ty Cổ phần Công nghiệp KIMSEN bày tỏ, chương trình đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và nâng cao năng lực sản xuất, cạnh tranh của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, hướng tới tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

"Thông qua sự hỗ trợ của Chương trình đã giúp chúng tôi sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao và ổn định với chi phí thấp hơn, giảm thiểu lãng phí trong quá trình sản xuất, đáp ứng tốt tiến độ giao hàng của khách hàng, đồng thời ngày càng cải thiện môi trường sản xuất thân thiện, an toàn với người lao động."

Chúng tôi mong rằng trong thời gian tới tiếp tục nhận được các chương trình hỗ trợ khác nếu có của Bộ Công Thương để ngày càng hoàn thiện hệ thống tổ chức quản lý của mình, qua đó đóng góp một phần nhỏ bé vào sự phát triển của nền công nghiệp Việt Nam”- ông Dương Minh Hải chia sẻ.

Phát biểu tại chương trình, Ông Dương Duy Ngọc - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghiệp KIMSEN trân trọng cảm ơn Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương & Công ty Ô tô Toyota Việt Nam đã tạo điều kiện và hỗ trợ KIMSEN trong thời gian vừa qua; đồng thời bày tỏ mong muốn tham gia và hợp tác tích cực trong các chương trình hỗ trợ cải tiến của Toyota cũng như các chương trình hỗ trợ liên quan của cơ quan ban ngành trong tương lai.