Ứng dụng nhôm tản nhiệt công nghiệp trong sản xuất linh kiện

12/09/2019 09:20
Chia sẻ:
KIMSEN Aluminum là đơn vị gia công, sản xuất tản nhiệt nhôm công nghiệp chất lượng cao cho các hãng sản xuất đồ gia dụng, điện tử; các công ty sản xuất hàng đầu Việt Nam và quốc tế.

Nhu cầu sử dụng nhôm tản nhiệt đang ngày càng cao khi thị trường sản xuất máy móc công nghiệp và linh kiện điện tử phát triển mạnh. Chất lượng của nhôm tản nhiệt đóng một vai trò thiết yếu trong hiệu suất của máy móc và thiết bị điện tử, đặc biệt là cho các thành phẩm có tần suất hoạt động lớn để đảm bảo thiết bị hoạt động ở nhiệt độ ổn định.

Nhôm tản nhiệt là gì? Đặc điểm và tính năng

Tản nhiệt nhôm ép lưng phẳng này là một trong những linh kiện nhôm tản nhiệt cấu trúc phổ biến nhất. Nó có thể được áp dụng trong các thiết bị và máy điện tử khác nhau.

Tản nhiệt nhôm ép lưng phẳng

Bề mặt của vật liệu hợp kim nhôm có thể được chế tạo bằng một lớp màng oxit mềm dày, có khả năng chống ăn mòn cao, tuổi thọ dài. Cường độ và độ cứng cụ thể của hợp kim nhôm cao hơn nhiều so với vật liệu đồng, gang và thép.

Ngay cả trong trường hợp độ dày nhỏ hơn, tản nhiệt nhôm chịu được áp lực cao, lực uốn, lực kéo và lực tác động trong quá trình chuyển lắp ráp và ứng dụng. Tản nhiệt nhôm đùn ép này có trọng lượng nhẹ và dễ dàng lắp ráp và chuyển giao.

Ứng dụng của Nhôm tản nhiệt công nghiệp

Khi nhắc đến nhôm tản nhiệt, hầu hết mọi người đều nghĩ đến tản nhiệt cho PC máy tính, tuy nhiên, nhôm tản nhiệt còn được sản xuất để ứng dụng làm linh kiện tản nhiệt cho nhiều loại đồ gia dụng, máy móc công nghiệp khác như: máy giặt, tủ lạnh, máy bơm, máy gia nhiệt, máy sấy,…

Nhôm tản nhiệt công nghiệp

Tản nhiệt BGA, FPGA sử dụng để làm mát mạch tích hợp

Một tản nhiệt nhôm ép đùn được sử dụng chủ yếu để tăng diện tích bề mặt truyền nhiệt từ các thiết bị bán dẫn công suất cao, từ đó làm giảm nhiệt độ của vỏ bên ngoài của thiết bị bán dẫn, cũng như nhiệt độ tiếp giáp bên trong của nó.

Các công ty sản xuất nhôm tản nhiệt để sử dụng trong ngành công nghiệp kỹ thuật điện tử. Nhôm tản nhiệt cũng được ứng dụng một phần trong ngành sản xuất ô tô. Loại tản nhiệt này cũng được sử dụng để cân bằng nhiệt đèn LED, thường được tìm thấy trong các đèn LED công suất cao.

Tản nhiệt LED

Tản nhiệt LED

Trong ứng dụng này, tản nhiệt có thể giúp khuếch tán lượng nhiệt lớn và cho phép tuổi thọ LED cao hơn và đáng tin cậy hơn. Trong các ứng dụng rộng rãi hơn, tản nhiệt và ống dẫn nhiệt làm việc cùng nhau để làm mát thiết bị.

Tổ hợp tản nhiệt nhôm kết hợp quạt

Tổ hợp tản nhiệt nhôm kết hợp quạt ứng dụng trong tản nhiệt CPU máy vi tính

Phần lớn các bộ tản nhiệt CPU máy tính đều làm từ nhôm vì dễ dàng sản xuất và có độ dẫn nhiệt cao.

2 dòng tản nhiệt công nghiệp phổ biến

Tất cả các tản nhiệt có thể được chia thành hai loại chính là chủ động và thụ động. Sự khác biệt giữa tản nhiệt chủ động và thụ động là gì?

Tản nhiệt chủ động

Các loại tản nhiệt chủ động thường có quạt hoặc quạt gió. Loại phổ biến nhất là quạt động cơ ổ bi. Loại tản nhiệt này thường cung cấp được hiệu suất tản nhiệt tốt, tuy nhiên loại này lại được làm từ các bộ phận chuyển động đắt tiền.

Ví dụ về tản nhiệt chủ động

Ví dụ về tản nhiệt chủ động

Tản nhiệt bị động

Tản nhiệt chủ động không có thành phần cơ khí, thay vào đó chỉ sử dụng quá trình đối lưu để tiêu tán năng lượng nhiệt. Vì loại tản nhiệt này không có bộ phận chuyển động nên chúng đáng tin cậy hơn, nhưng chúng vẫn nên có luồng không khí liên tục chạy qua các lá tản nhiệt

Tản nhiệt bị động

Tản nhiệt bị động ứng dụng trong việc làm mát các bộ khuếch đại

Một lưu ý quan trọng là tản nhiệt có thể được làm từ các vật liệu khác nhau. Có hai vật liệu thường được sử dụng để làm tản nhiệt là nhôm và đồng. Nhôm là vật liệu phổ biến nhất để sản xuất tản nhiệt kim loại. Đặc biệt, tản nhiệt làm từ nhôm ép đùn phù hợp với nhu cầu của hầu hết các dự án vì nhôm có đặc tính nhẹ và có tính dẫn nhiệt tương đối tốt.

Kimsen Aluminum có khả năng sản xuất, gia công các loại tản nhiệt nhôm khác nhau

Kimsen Aluminum có khả năng sản xuất, gia công các loại tản nhiệt nhôm khác nhau tùy theo yêu cầu cụ thể của khách hàng và đối tác

Để được tư vấn cụ thể về sản xuất & gia công các loại nhôm tản nhiệt (Heat sinks) của KIMSEN, quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline 098 280 0060 hoặc email info@kimsen.vn