Ứng dụng của nhôm trong thi công phòng sạch

04/09/2020 14:10
Chia sẻ:
Phòng sạch là một trong những yêu cầu nhất thiết phải có đối với các nhà máy, đặc biệt trong các lĩnh vực như sản xuất điện tử, chế biến thực phẩm… nhằm mục đích đảm bảo quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn, cho ra những sản phẩm chất lượng nhất. Việc chọn vật liệu trong thi công phòng sạch là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình xây dựng nhà máy, nhà xưởng, bệnh viện…

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch được sử dụng trong các công trình nghiên cứu khoa học, phòng thí nhiệm, phòng triệt trùng, phòng vi sinh, bệnh viện … Phòng sạch tạo ra một môi trường bên trong phòng theo lý thuyết khoa học đã chứng minh, áp dụng thực nghiệm tại đây và được kiểm soát chặt chẽ các định mức về vi sinh, vi khuẩn, các hạt khí dung và hơi hóa chất trong không khí.

Các tiêu chuẩn của phòng sạch

Tiêu chuẩn đầu tiên của phòng sạch là hàm lượng bụi, tức là hàm lượng các hạt bụi lơ lửng trong không khí được khống chế đến mức nào. Nếu ta so sánh một cách hình tượng, đường kính sợi tóc người vào cỡ 100μm, thì hạt bụi trong phòng có thể có đường kính từ 0,5 - 50μm.

Các tiêu chuẩn về phòng sạch lần đầu tiên được đưa ra vào năm 1963 ở Mỹ và hiện nay đã trở thành các tiêu chuẩn chung cho thế giới, đó là các tiêu chuẩn quy định lượng hạt bụi trong một đơn vị thể tích không khí. Người ta chia thành các tầm kích cỡ bụi và loại phòng được xác định bởi số hạt bụi có kích thước lớn hơn 0,5μm trên một thể tích là 1 foot khối (ft3) không khí trong phòng.

- Tiêu chuẩn Federal Standard 209 (1963): Tiêu chuẩn này lần đầu tiên được quy định vào năm 1963 (có tên là 209), và sau đó liên tục được cải tiến, hoàn thiện thành các phiên bản 209 A (1966), 290 B (1973)..., cho đến 209 E (1992).

- Tiêu chuẩn Federal Standard 209 E (1992): Tiêu chuẩn này xác định hàm lượng bụi lửng trong không khí theo đơn vị chuẩn (đơn vị thể tích không khí là m^3). Sự phân loại phòng sạch được xác định theo thang loga của hàm lượng bụi có đường kính lớn hơn 0,5 mum. Dưới đây là bảng tiêu chuẩn FS 209 E.

- Tiêu chuẩn ISO 14644-1: Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (International Standards Organization - ISO) đã quy định các tiêu chuẩn về phòng sạch tiêu chuẩn quốc tế. Tiêu chuẩn ISO 14644-1 được phát hành năm 1999 có tên "Phân loại độ sạch không khí" (Classification of Air Cleanliness).

Ngoài các tiêu chuẩn này, mỗi ngành còn có thể có thêm các đòi hỏi riêng cho mình, ví dụ như làm về công nghiệp vi mạch bán dẫn đòi hỏi khác với ngành y... Công nghiệp bán dẫn thao tác với các phần tử vật liệu tới cỡ micron, vì thế mà yêu cầu rất khắt khe về hàm lượng bụi nhỏ, trong khi ngành y tế lại đòi hỏi cao về mức độ sạch và điều hòa không khí nhằm chống nhiễm khuẩn...

Vật liệu để thi công phòng sạch

Trong thi công phòng sạch vật liệu quan trọng và cốt lõi nhất để hoàn thiện phòng sạch đúng chuẩn chính là phụ kiện nhôm. Tuy nhiên cũng cần phải kết hợp với một số vật liệu khác thì mới tạo thành một phòng sạch đạt tiêu chuẩn và đầy đủ mọi bộ phận.

Các vật liệu phổ biến để hoàn thiện phòng sạch như:

- Tấm Panel PU: Vật liệu này được đại đa số các phòng sạch sử dụng bởi tính ưu việt của nó dùng để làm vách, cửa.

- Tấm Panel EPS: Dùng làm mái, vách bởi tính năng cách nhiệt của vật liệu này đạt chuẩn giá thành rẻ và linh động trong việc di dời. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu của công trình có thể sử dụng EPS cách nhiệt hoặc Urethan để hoàn thiện bên ngoài công trình.

- Ống gió mềm cách nhiệt: Để dẫn các đường ống khí lạnh từ ngoài vào bên trong của phòng sạch.

Ngoài ra còn có kính cường lực để thi công hệ thống cửa sổ, hệ thống đèn chiếu sáng phục vụ cho phòng sạch, các máy lọc khí HEPA...

Ưu điểm của nhôm cho phòng sạch

- Phụ kiện nhôm rất dễ dàng thi công và lắp ghép với các panel.

- Là sản phẩm có tính chống gỉ sét cao.

- Có thể tái sử dụng khi di dời hoặc thay đổi địa điểm công trình.

- Các phụ kiện nhôm nhỏ gọn, nhẹ nên rất việc vận chuyển rất linh hoạt.

- Là sản phẩm thông dụng nên rất dễ dàng tìm kiếm và chọn lựa mà giá thành vừa phải.

- Mẫu mã, màu sắc, kích cỡ đa dạng nên đáp ứng mọi yêu cầu, mọi công trình của khách hàng về việc thi công phòng sạch.

KIMSEN Aluminum có khả năng sản xuất các loại nhôm hệ phòng sạch khác nhau tùy theo yêu cầu cụ thể của khách hàng và đối tác.

Để được tư vấn cụ thể về các sản phẩm nhôm hệ phòng sạch của KIMSEN, quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline 098.280.0060 hoặc email info@kimsen.vn