Tòa nhà có 1-0-2 với kiến trúc nhôm mô phỏng tấm vải uốn lượn mềm mại

29/10/2021 15:29
Chia sẻ:
Tòa nhà văn phòng công ty Runxuan Textile (Phật Sơn, Trung Quốc) có thiết kế mặt tiền nhôm uốn lượn và trần nhà gợn sóng do Masanori Design Studio thiết kế. Masanori được giao phó dự án thiết kế không gian làm việc cho công ty này với hy vọng văn phòng mới có thể giúp nâng cao khả năng cạnh tranh tại một thị trấn nổi tiếng về sản xuất hàng dệt may.

Lấy cảm hứng từ chính hoạt động dệt và sản xuất vải của công ty, diện mạo mới của tòa nhà mô phỏng tính chất uốn lượn mềm mại của vải. Các thanh nhôm dài chạy dọc bên trong tòa nhà tạo ra hiệu ứng sóng 3D và mặt tiền hình dạng cuộn, có tính kết nối giữa bên trong với bên ngoài. Các thanh nhôm có màu trắng sáng nằm xen kẽ nhau, giúp văn phòng luôn ngập tràn ánh nắng mặt trời, tạo ra một môi trường làm việc tươi sáng đầy cảm hứng.

Để đáp ứng nhu cầu của Runxuan, các kỹ sư thiết kế đã được yêu cầu kết hợp gạch lát có sẵn của tòa nhà vào mặt tiền nhưng vẫn phải tạo cảm giác liên tưởng đến thương hiệu của công ty. Họ cũng gặp khó khăn với yêu cầu đưa nhiều ánh sáng và thông gió tự nhiên vào tòa nhà. Theo đó, các kỹ sư đã tạo ra một lối đi riêng biệt bên hông của văn phòng, và làm một chiếc "giếng trời" nhân tạo để mang ánh sáng tự nhiên vào tòa nhà.

Như một lối đi kết nối ba phòng trong tòa nhà, khi cửa sau của phòng tiếp tân được mở, gió có thể được đưa trực tiếp vào hai phòng làm việc tạo ra luồng không khí tự nhiên. Hơn nữa, bằng cách tối ưu hóa bố cục nội thất và giải quyết được bài toán khó về ánh sáng và thông gió, họ đã tạo ra một không gian văn phòng lành mạnh và dễ chịu hơn, trở thành một điểm khác biệt của dự án này.

Về đơn vị thiết kế

Nhóm thiết kế Masanori, đại diện là Terry Xu, đã giành được Giải thưởng Thiết kế Sản phẩm iF năm 2021 cho tòa nhà bằng nhôm uốn lượn trong lĩnh vực “Kiến trúc Nội thất”.

Masanori Designs chia sẻ họ không có một phong cách kiến ​​trúc cụ thể, nhưng có thiên hướng phát triển “tư duy kiến ​​trúc” trong cốt lõi kỹ thuật thiết kế của họ. Một trong những động lực thúc đẩy họ là để tìm kiếm sự cân bằng giữa thiên nhiên, con người và bên trong ngôi nhà, đồng thời phát huy hết giá trị của từng không gian.

Các ứng dụng khác của nhôm trong kiến trúc

Với những ưu điểm cơ lý, kỹ thuật, mỹ thuật, nhôm trở thành một loại vật liệu hoàn hảo trong lĩnh vực kiến trúc. Nhôm thanh định hình được sử dụng cho trần, tấm trang trí, lam nhôm trang trí & chắn nắng cho cho các công trình như tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, nhà ở...

lam nhôm chắn nắng

Lam nhôm chắn nắng

Trần nhôm

he mat dung

Hệ mặt dựng

Hệ khung nhôm ốp đá

Nguồn bài viết: https://www.lightmetalage.com/news/industry-news/applications-design/aluminum-facade-imitates-the-flowing-nature-of-fabric/

Nguồn ảnh: Sưu tầm