Quy trình sản xuất nhôm đúc: Có thể bạn chưa biết

22/11/2021 09:48
Chia sẻ:
Đúc nhôm là phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay khi cần tạo ra các sản phẩm bằng nhôm có hình dáng phức tạp, tuy nhiên quá trình tạo ra nhôm đúc thì không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy hãy cùng KIMSEN tìm hiểu về quy trình cũng như những lợi ích đúc nhôm mang lại qua bài viết dưới đây.

đúc nhôm(Ảnh sưu tầm)

Đúc nhôm là gì?

Đúc nhôm là phương pháp sản xuất các bộ phận chất lượng cao bằng cách đổ nhôm nóng chảy vào khuôn được thiết kế và chế tạo riêng cho sản phẩm. Đây là một quy trình hiệu quả để sản xuất các bộ phận & chi tiết phức tạp, yêu cầu khớp chính xác với các thông số kỹ thuật của thiết kế ban đầu.

Quy trình đúc nhôm

Phương pháp đúc nhôm điển hình là đổ nhôm nóng chảy vào khuôn đã được xử lý chính xác để đảm bảo rằng vật đúc sẽ có bề mặt mịn và tinh tế. Có nhiều loại khuôn đúc khác nhau: khuôn vĩnh cửu (được làm bằng thép) hoặc khuôn tạm thời (bằng vật liệu phi kim loại). Mỗi loại khuôn đúc đều có những ưu điểm riêng, tùy thuộc vào đặc tính và yêu cầu riêng của từng sản phẩm.

Để thảo luận về quy trình đúc nhôm, cần phải xem xét từng phương pháp riêng biệt và cách chúng được sử dụng vì mỗi phương pháp lại có một quy trình khác nhau, từ đó khách hàng có thể tùy ý lựa chọn quy trình sản xuất nhôm đúc mà họ muốn.

quy trình sản xuất nhôm đúc

Quy trình sản xuất nhôm đúc tại KIMSEN

 

Ưu điểm của đúc nhôm

Ưu điểm của phương pháp đúc nhôm đã được chứng minh bằng việc được sử dụng rộng rãi bởi các nhà sản xuất trên thế giới. Độ hoàn thiện bề mặt tuyệt vời của các bộ phận bằng nhôm đúc cũng như độ bền và ổn định đặc biệt của chúng là lý do khiến các kỹ sư chuyển sang sử dụng nhôm và các hợp kim của nó khi thiết kế sản phẩm mới.

Khả năng thiết kế

Phương pháp đúc nhôm có thể tạo ra sản phẩm với hầu hết kích thước, hình dạng hoặc cấu hình nào. Từ linh kiện điện nhỏ nhất có trọng lượng dưới 1 gam đến vỏ hộp số/ vỏ ly hợp cho ô tô, quá trình đúc tạo ra từng bộ phận chính xác theo yêu cầu của thiết kế, hoàn hảo đến từng chi tiết mà không cần xử lý hoàn thiện. Các linh kiện bằng nhôm đúc vẫn giữ được sự nguyên vẹn trong suốt quá trình lắp ráp, tháo rời, sửa chữa và xử lý lại.

nhôm đúc(Ảnh sưu tầm)

Tính linh hoạt

Tính linh hoạt của nhôm đúc giúp các kỹ sư có thể sáng tạo và tạo ra bất kỳ loại tùy chỉnh nào, dù độc đáo hay bất thường như thế nào và biến nó thành hiện thực.

Khả năng sản xuất

Các nhà sản xuất luôn không ngừng tìm kiếm các phương pháp nhanh và hiệu quả hơn để sản xuất các sản phẩm chất lượng cao. Áp lực về khả năng giao hàng đúng hạn đã thúc đẩy nhu cầu về việc tăng hiệu suất. Đúc nhôm chính là phương pháp mang tính khả thi cao, đáp ứng được nhu cầu này. Các bộ phận, linh kiện và phôi nhôm đúc được sản xuất với tốc độ cao, nhanh hơn bất kỳ loại hợp kim nào khác.

Độ cứng

Một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của các bộ phận bằng nhôm đúc là tỷ lệ độ cứng trên trọng lượng của chúng cao hơn bất kỳ kim loại hoặc hợp kim nào khác. Sản phẩm nhôm có trọng lượng nhẹ nhưng có độ cứng tương đương với thép. Yếu tố này làm tăng thêm độ bền và tuổi thọ của chúng.

(Ảnh sưu tầm)

Thẩm mỹ

Nổi bật với ưu điểm bền và nhẹ, nhưng nhôm đúc vẫn đảm bảo đáp ứng được các tiêu chuẩn thẩm mỹ cần thiết, dù cho phần lớn ứng dụng của chúng không yêu cầu cao về vẻ ngoài thật bắt mắt. Trên thực tế, ngay cả trong các ứng dụng yêu cầu vẻ bề ngoài thì sản phẩm nhôm đúc cũng không cần phải điều chỉnh hoặc thiết kế lại.

Chi phí

Chi phí thấp là lý do chính mà các nhà sản xuất lựa chọn phương pháp đúc nhôm để phát triển sản phẩm của mình. Phần lớn chi phí tiết kiệm được là nhờ vào tốc độ sản xuất nhanh, không cần thêm bước xử lý sản phẩm hoàn thiện.

*Nguồn: https://www.iqsdirectory.com/articles/casting/die-casting/aluminum-casting.html