Nhôm hay Thép: chọn chất liệu nào cho thiết kế thùng xe tải?

21/03/2022 14:00
Chia sẻ:
Nhôm và thép là hai vật liệu phổ biến cho sản xuất thân xe tải. Mỗi chất liệu đều có những đặc tính và ưu điểm riêng, có ý nghĩa quan trọng và cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định lựa chọn vật liệu. Chất liệu nào kinh tế hơn mà vẫn đảm bảo được chất lượng và độ bền trong nhiều năm? Hãy cùng KIMSEN tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ưu điểm của thùng xe tải nhôm

Thùng xe tải bằng nhôm là một sự lựa chọn tuyệt vời cho đại đa số các ngành công nghiệp. Ngay cả khi có giá thành cao hơn so với thép, nhôm vẫn chứng minh được giá trị của mình bằng một số ưu điểm như: Nhôm nhẹ hơn và có khả năng chống ăn mòn tự nhiên cao hơn.

ALUMINUM TRUCK BODIES

Dưới đây là những ưu điểm của thùng xe tải bằng nhôm:

1. Tiết kiệm nhiên liệu

Vì thân nhôm nhẹ hơn, xe tải của bạn sẽ sử dụng ít nhiên liệu hơn. Mặc dù nhôm đắt hơn nên chi phí đầu tư ban đầu cao hơn, nhưng bạn sẽ thu lại khoản chênh lệch ở chi phí nhiên liệu trong nhiều năm tới. Đây có thể là một yếu tố quyết định đối với các đơn vị cần sử dụng xe với quãng đường dài hằng ngày.

2. Tăng tải trọng và hiệu quả

Một ưu điểm khác của nhôm là trọng lượng nhẹ. Nếu thân xe được làm bằng nhôm, xe sẽ có nhiều tải trọng hơn. Một thùng xe nhôm có thể nhẹ hơn một thùng xe thép từ 30 - 50%. Do đó, bạn có thể vận chuyển nhiều hơn và tăng hiệu quả công việc với thùng xe tải nhôm.

3. Ít phải bảo dưỡng thân xe

Vì nhôm có khả năng chống lại sự ăn mòn một cách tự nhiên nên bạn sẽ ít phải bảo dưỡng hơn, giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng về lâu dài. Đối với thùng xe bằng thép, các vết nứt trên lớp sơn do bị ăn mòn sẽ có khả năng xuất hiện nhiều hơn là thùng xe bằng nhôm.

4. Giúp xe tải nhẹ hơn

Với trọng lượng tổng thể của xe nhẹ hơn, thân xe tải bằng nhôm là một lựa chọn lý tưởng cho các xe tải thương mại nhỏ không thể sử dụng thân thép. Tùy thuộc vào chiếc xe tải bạn muốn trang bị, đặc điểm này có thể khiến thân nhôm trở thành lựa chọn DUY NHẤT cho mẫu xe của bạn.

5. Giá trị bán lại cao hơn

Vì thân xe tải bằng nhôm có khả năng chống ăn mòn nên xe thân nhôm có giá trị bán lại cao hơn nhiều trên thị trường hàng đã qua sử dụng. Có thể thấy, thân xe tải bằng nhôm là một khoản đầu tư tuyệt vời cho các đơn vị đang tìm kiếm trải nghiệm sở hữu lâu dài hơn - hoặc muốn nâng cấp với những chiếc xe tải nhẹ hơn.

Ưu điểm thân xe tải bằng thép

Dù nhôm sở hữu khá nhiều ưu điểm và tiện lợi nhưng thép cũng là một sự lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc tới bởi những ưu điểm dưới đây:

1. Chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn

Mặc dù thân xe tải bằng nhôm sẽ giúp tiết kiệm về lâu dài, nhưng lại có chi phí mua ban đầu cao hơn. Thùng xe tải bằng thép có giá thấp hơn khoảng 30% so với các lựa chọn bằng nhôm.

STEEL TRUCK BODY

2. Phù hợp cho xe tải hạng nặng

Mặc dù cả hai loại thùng xe tải đều chắc chắn và bền, nhưng thân xe bằng thép sẽ phù hợp với việc chuyên chở hàng hóa nặng hơn cả, ví dụ như vận chuyển đá tảng…

Kết luận

Trên thực tế, nhu cầu sử dụng xe tải chuyên chở là rất đa dạng và phụ thuộc nhiều yếu tố. Nhìn chung, thùng xe tải bằng nhôm sở hữu nhiều ưu điểm hơn so với thùng xe tải bằng thép, tuy nhiên lựa chọn cuối cùng vẫn phụ thuộc vào tính chất công việc cụ thể và ngân sách của bạn.

aluminum-truck-body-dealer

*Nguồn bài viết: https://www.tptrailersinc.com/blog/truck-bodies/aluminum-truck-bodies-vs-steel-truck-bodies

**Nguồn ảnh: Sưu tầm