Nhôm – vật liệu thiết yếu cho năng lượng tái tạo

18/01/2023 09:43
Chia sẻ:
Với đặc tính nhẹ, khả năng chống ăn mòn và độ bền cao, nhôm được sử dụng rộng rãi trong ngành năng lượng tái tạo như trong sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời và tua-bin gió.

Dẫn đường cho xu thế điện mặt trời

Khi thế giới đang không ngừng hướng đến việc phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo, thì nhôm đang được xem như là kim chỉ nam dẫn đường. Theo một nghiên cứu năm 2020 của Ngân hàng Thế giới, nhôm là vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất trong quang điện mặt trời (PV). Trên thực tế, kim loại này chiếm hơn 85% trong hầu hết các thành phần của pin năng lượng mặt trời – từ khung cho đến tấm pin.

Với khả năng tạo hình linh hoạt, nhôm định hình là lựa chọn hoàn hảo cho khung của tấm pin năng lượng mặt trời. Thậm chí loại kim loại này còn có khả năng nâng cao tính năng của các tế bào quang điện. Sử dụng các đinh tán nhôm có thể làm tăng đáng kể hiệu quả của tấm pin mặt trời nhờ tính phản xạ độc đáo của vật liệu.

Nhôm – vật liệu triển vọng của các ngành năng lượng carbon thấp

Nhôm cũng là một thành phần quan trọng trong các ngành công nghệ carbon thấp như năng lượng gió, lưu trữ năng lượng và thủy điện. Kim loại này được sử dụng rộng rãi trong các dự án năng lượng gió trên bờ và ngoài biển, bao gồm các bộ phận của bệ tháp và tua-bin. Bên cạnh đó, pin nhôm-ion cũng có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Theo phân tích của Ngân hàng Thế giới, với những nỗ lực mạnh mẽ để chống lại biến đổi khí hậu có thể làm tăng gấp đôi nhu cầu nhôm vào năm 2050 so với dự tính.

Xây dựng những công trình xanh từ Nhôm

Nhẹ, cứng cáp, bền, chống ăn mòn và dễ dàng tái chế, nhôm góp phần xây dựng nên những công trình bền vững hơn.

*Nguồn bài viết: Aluminum is a Key Material for Renewable Energy | The Aluminum Association 

** Nguồn ảnh: Sưu tầm