Loạt ứng dụng công nghiệp nổi bật của nhôm đúc

19/10/2021 16:51
Chia sẻ:
Ngày nay, nhôm đã trở thành một trong những nguyên liệu quan trọng trong việc chế tạo và sản xuất các sản phẩm thương mại và công nghiệp. Từ hàng không vũ trụ đến thiết bị gia dụng, nhôm đã chứng minh nó là một kim loại bền, chắc chắn, có tuổi thọ sử dụng lâu dài cũng như khả năng gia công và tạo hình thành bất kỳ hình dạng nào để phù hợp với thiết kế. Dưới đây là một loạt các ứng dụng tuyệt vời của nhôm đúc trong công nghiệp.

Linh kiện máy bay

Kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, ngành công nghiệp hàng không vũ trụ đã sử dụng và phụ thuộc khá nhiều vào nhôm, khi mà các bộ phận làm bằng nhôm chiếm khoảng 80% cấu trúc của một chiếc máy bay, trong đó phần lớn là linh kiện nhôm đúc. Điều này đã giúp các nhà sản xuất máy bay tiết kiệm được chi phí đáng kể.

Aluminum Casting airline handrail

Tay vịn máy bay làm từ nhôm đúc

Linh kiện ô tô

Với mục đích cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu, các nhà sản xuất ô tô liên tục tìm cách đưa các vật liệu đúc bằng nhôm có độ bền cao vào thiết kế sản phẩm của họ, thông qua việc hoàn thiện & cải tiến các phương pháp - kỹ thuật để hợp lý hóa các quy trình sản xuất nhằm tăng sản lượng với chi phí hợp lý.

Một số linh kiện ô tô nhôm đúc

Các bộ phận bằng nhôm đúc trong công nghiệp sản xuất ô tô bao gồm máy bơm dầu, vỏ máy bơm nước, đầu nối, bộ phận truyền động và nhiều loại giá đỡ. Độ bền của các bộ phận này đã khiến chúng trở thành một phần thiết yếu trong các cải tiến và đổi mới thiết kế ô tô.

Thiết bị chiếu sáng

Đèn chiếu sáng làm bằng nhôm đúc có ưu điểm nhẹ và không độc hại. Khả năng chống ăn mòn của đèn chiếu sáng bằng nhôm đúc khiến chúng trở nên lý tưởng để sử dụng ngoài trời. Hai quy trình phổ biến để sản xuất đèn chiếu sáng là đúc vĩnh cửu và đúc trọng lực, giúp gia công thành phẩm dễ dàng hơn và có thể được sử dụng cho các dạng nhôm nhẹ hơn. Cũng như sản xuất linh kiện ô tô, việc sản xuất đèn chiếu sáng sử dụng nhôm đúc rất kinh tế và tiết kiệm thời gian.

Vỏ đèn LED đúc bằng nhôm

Thiết bị nông nghiệp

Nhiều bộ phận bằng nhôm đúc cho ngành nông nghiệp có các yêu cầu và thông số kỹ thuật tương tự như các bộ phận được sản xuất cho ngành công nghiệp ô tô. Điểm khác biệt là thiết bị máy móc nông nghiệp đòi hỏi phải có độ bền & ổn định cao hơn nữa do tần suất sử dụng nhiều và thường phải chịu các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Mặt khác, chi phí cũng là mối quan tâm lớn trong sản xuất nông nghiệp. Chính vì những lý do này mà nhôm đúc được sử dụng rộng rãi để làm vỏ cacte, vỏ hộp số, vỏ động cơ… của máy móc nhà nông.

Vỏ động cơ điện bằng nhôm đúc

Tản nhiệt

Chức năng của tản nhiệt là loại bỏ nhiệt từ các bộ phận và linh kiện được thiết kế cho các ứng dụng điện tử. Các tấm tản nhiệt bằng nhôm đúc thường ít phải gia công, giúp giảm chi phí và tăng tốc độ sản xuất.

Một số sản phẩm tản nhiệt nhôm đúc

Tản nhiệt bằng nhôm đúc có tính dẫn điện. Chúng được đúc với các tính năng bổ sung để loại bỏ các hoạt động thứ cấp như gia công và lắp ráp để giảm chi phí.

Giá đỡ

Một ứng dụng phổ biến khác của nhôm đúc là sản xuất giá đỡ cho các thiết bị hạng nặng dùng trong công nghiệp và các thiết bị gia dụng. Lựa chọn nhôm đúc giúp sản phẩm không cần tới các công đoạn hàn hoặc lắp ráp. Cấu trúc của giá đỡ bằng nhôm giúp đảm bảo tính chắc chắn và ít có khả năng bị hư hỏng.

Giá đỡ tay vịn lan can làm từ nhôm đúc

Thiết bị chơi gôn

Độ bền, tính ổn định và khả năng tạo ra các hình dạng đa dạng là lý do mà các nhà sản xuất chuyển sang sử dụng nhôm đúc để sản xuất các thiết bị chơi gôn. Mục tiêu của các nhà sản xuất là hỗ trợ người chơi cải thiện khả năng chơi gôn của họ bằng các thiết bị có chất lượng cao hơn với chi phí thấp hơn. Các loại sản phẩm chơi gôn bao gồm máy làm nóng bóng gôn, gậy, tay cầm và giá đỡ gôn.

Máy làm nóng bóng gôn bằng nhôm đúc

Vỏ điện tử

Vỏ nhôm đúc được thiết kế để chứa các thiết bị điện tử trong mọi loại môi trường. Một lợi thế của việc sử dụng nhôm trong sản xuất vỏ điện tử là nó có khả năng che chắn bảo vệ khỏi nhiễu tần số vô tuyến (RFI) và nhiễu điện từ (EMI). Ngoài ra, vỏ bọc bằng nhôm có ưu điểm kín, không thấm nước, có khả năng chịu được mọi loại điều kiện thời tiết.

Vỏ bọc nhôm đúc giúp bảo vệ các thiết bị điện tử

Thiết bị quân sự

Nhôm đúc được sử dụng khá phổ biến trong quân đội. Tính chất đặc thù của các thiết bị quân sự đã mang lại một thách thức cho các nhà sản xuất vì tất cả các thiết bị này đều đòi hỏi kỹ thuật chính xác đến từng chi tiết.

Một loại buồng chống cháy làm từ nhôm đúc trong xe bọc thép

Một trong những ví dụ điển hình của ứng dụng nhôm đúc trong thiết bị quân sự là chế tạo buồng chống cháy. Mục đích của buồng chống cháy là ngăn chặn đám cháy trong xe bọc thép để xe có thể tấn công trực tiếp mà không gây nguy hiểm cho những người ngồi trong xe.

*Nguồn bài viết: iqsdirectory.com

*Nguồn ảnh: Sưu tầm