Hiệu sách có kiến trúc nhôm trắng độc lạ tựa đám mây bồng bềnh

23/09/2021 14:07
Chia sẻ:
Wutopia Lab - một công ty kiến trúc tại Trung Quốc đã sử dụng nhiều lớp tấm nhôm trắng để biến hai tòa nhà cũ ở rìa sông Yongning (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) thành một hiệu sách hiện đại, ấn tượng. Thay vì bị phá bỏ, các tòa nhà không được sử dụng được bọc lại mặt tiền bằng các tấm nhôm trắng. Hiệu sách này có tên Duoyun, là chi nhánh hiệu sách đầu tiên không thuộc Thượng Hải của tập đoàn.

Duoyun Bookstore

Hiệu sách Duoyun trông như một đám mây nhẹ hờ hững bên bờ sông

Mặt tiền bằng nhôm dao động với các mức độ trong - mờ khác nhau giống như những đám mây khiến hiệu sách Duoyun như được hòa mình vào thiên nhiên. Yu Ting, người sáng lập và là kiến ​​trúc sư trưởng của Wutopia Lab cho biết: “Bằng cách kiểm soát tỷ lệ mũi khoan, mặt tiền của tòa nhà trông như một đám mây nhiều lớp bao quanh hiệu sách, tạo cảm giác thanh thoát và dễ chịu cho thị giác. Nhìn từ xa, công trình trông như một đám mây nhẹ hờ hững bên bờ sông và những độc giả của hiệu sách đang ở trong đám mây đó”.

Duoyun Bookstore

Các "đám mây" nhiều lớp bao quanh hiệu sách, tạo cảm giác thanh thoát và dễ chịu cho thị giác

Wutopia Lab đã phải trao đổi với hai tòa nhà tư nhân khác nằm bên cạnh, tận dụng hàng rào giữa chúng để tạo thành một sân nhỏ và lối vào phía trước cho hiệu sách. Các đường cắt hình đám mây xuyên suốt mặt tiền và khu sân trung tâm kết nối hai tòa nhà thành một khu phức hợp biệt lập.

Douyun

Thiết kế lối đi độc đáo của hiệu sách

Ở bên trong hiệu sách, các tấm nhôm gợn sóng chạy dọc trần nhà, phản chiếu những cuốn sách & giá đỡ bên dưới, đồng thời vẫn giữ tông màu chủ đạo gần gũi thiên nhiên. Lớp nhôm gợn sóng được sử dụng để mô phỏng bề mặt sáng bóng như gương của dòng sông uốn lượn bên ngoài hiệu sách.

Duoyun Bookstore

Bên trong hiệu sách vẫn giữ tông màu chủ đạo gần gũi thiên nhiên

“Núi nhôm”

Đây không phải là lần đầu tiên Wutopia Lab sử dụng nhôm trong các dự án của mình. Các kiến ​​trúc sư đã từng hoàn thành một dự án có tên ”Núi nhôm” vào năm 2020. “Núi nhôm” nằm ở Quảng Châu, Trung Quốc, bao gồm ba tòa nhà có các mái nhôm hình nón ghép vào với nhau, tạo cảm giác như một ngọn núi có nhiều đỉnh. Bề mặt của mặt tiền mái nhôm cũng rất phù hợp với cảnh quan xung quanh khi nó phản chiếu ngọn núi Luofo và Taiping gần đó.

Aluminum Mountain

"Núi nhôm" bao gồm ba tòa nhà có các mái nhôm hình nón ghép vào với nhau

“Núi nhôm” được thiết kế để phục vụ Triển lãm Công nghiệp Y học cổ truyền tại Trung Quốc. Cũng giống như một ngọn núi với cấu trúc dày và rộng hơn ở phía dưới, nhọn dần lên tới đỉnh, ba tỷ lệ khoan khác nhau của các tấm nhôm đã được sử dụng (với tỷ lệ khoan lần lượt là 45, 60 và 70) để tạo nên cảm giác nhìn như một ngọn núi có mật độ thay đổi dần từ dưới lên trên.

Aluminum Mountain

Hình ảnh tuyệt đẹp với thiết kế có 1-0-2 của Núi nhôm

Wutopia Lab cho biết: “Nhôm là vật liệu lý tưởng cho “ngọn núi”. Sự kết hợp giữa khối lượng và kết cấu của vật liệu nhôm đã tạo ra một lớp bao phủ hoàn hảo và tự nhiên cho ngọn núi.”

*Nguồn bài viết: lightmetalage.com

*Nguồn ảnh: Sưu tầm