Ngày 19/04: Giá nhôm thế giới cao nhất trong vòng 6 năm trở lại

20/04/2018 14:08
Chia sẻ:
Giá nhôm thế giới lại tiếp tục tăng mạnh trong hôm thứ năm vừa qua (19/04), chạm tới đỉnh điểm ở mức như thời điểm giá nhôm chịu ảnh hưởng của bong bóng chứng khoán 2011, và các nhà sản xuất kim loại hàng đầu thế giới đang cảnh báo về sự thiếu hụt của thị trường nhôm thế giới trong năm 2018.

Giá nhôm giao kỳ hạn 3 tháng tại LME (London Metal Exchange) đã tăng 6.7%, ở mức $2,718 USD/tấn trước khi giảm nhẹ xuống còn $2,630 USD/tấn.

Thị trường kim loại thế giới tiếp tục hỗn loạn kể từ khi Mỹ ban bố lệnh trừng phạt lên nhà sản xuất nhôm lớn thứ 2 thế giới Rusal của Nga vào đầu tháng 4 năm nay, khi đồng sở hữu tập đoàn Rusal – Oleg Deripaska bị nêu tên trong danh sách nghi ngờ nhúng tay vào vụ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2017.

Nhôm – vật liệu được sử dụng trong mọi thứ từ vỏ hộp, vỏ đồ uống tới sản xuất máy bay, đã tăng mạnh hơn 30% sau khi lệnh trừng phạt được phát ra, tuyên bố đã gây ra làn song lớn trong toàn bộ nền công nghiệp sản xuất kim loại.

Rusal là một mắt xích vô cùng quan trọng trong chuỗi cung ứng nhôm thế giới. Không chỉ là nhà sản xuất nhôm lớn thứ 2 thế giới (sau Trung Quốc), Rusal còn là một trong những nhà cung cấp alumina (nhôm oxit) lớn hàng đầu – nắm giữ vai tròn quan trọng trong việc sản xuất ra kim loại nhôm.

Rusal nay đã hoàn toàn bị cấm khỏi thị trường tài chính Mỹ, khiến cho các nhà sản xuất và thương nhân phương Tây phải tìm kiếm nguồn cung cấp nhôm và alumina từ các thị trường khác trên thế giới.

Hiện giờ ước tính đang có khoảng 430,000 tấn đang chờ để bị rút ra khỏi kho hàng của LME, theo như thông tin dữ liệu mới nhất, trong khi đó còn có 30,000 tấn alumina có giá trị giao ngay là $800 USD/tấn trong hôm thứ năm, theo như thông tin của công ty tư vấn CRU.

Trong đêm hôm qua, Alcoa – công ty sản xuất kim loại lớn hàng đầu nước Mỹ cho rằng nhu cầu nhôm trong thời gian sắp tới sẽ vượt quá sản lượng có thể cung ứng được gần 1 triệu tấn trong năm nay, nhiều hơn so với dự báo đầu năm là 800,000 tấn.

Alcoa cũng điều chỉnh lại dự báo về nhu cầu alumina, họ cho rằng trong năm nay sẽ thiếu hụt tới 1.1 triệu tấn alumina, nhiều hơn rất nhiều so với dự báo thiếu hụt 200,000 tấn trước đó.

Công ty này cũng xác nhận việc sẽ cho khởi động lại lò luyện kim alumina tại Texas, Mỹ trong năm tới, có khả năng sẽ cần khoảng 9 tháng cho tới 1 năm để đưa nhà máy này hoàn toàn hoạt động trở lại, theo như tuyên bố của ông William Oplinger - CFO của Alcoa.

Trong hôm thứ năm vừa rồi (19/04), giá alumina tăng mạnh hơn 30%, ở mức $710 USD/tấn, theo như nguồn đánh giá giá bán của công ty dữ liệu Platts.

“Điều này thể hiện rõ sự thiếu hụt trong nguồn cung của một thị trường thiếu khả năng thanh khoản” ông Colin Hamilton từ BMO Capital Markets chia sẻ khi nhắc lại trường hợp nhà máy alumina Norsk Hydro tại Brazil bị buộc phải cắt giảm sản lượng 50% đi kèm với hàng loại quy định từ địa phương.

Ông Hamilton chia sẻ thêm: “Chúng tôi cũng không mong muốn giá thị trường tiếp tục leo thang như vậy, tuy nhiên không ít đánh giá cho rằng giá alumina sẽ tiếp tục tăng khi các nhà cung ứng alumina quốc tế vào cuộc.”

Về phía các kim loại khác, giá Niken cũng nhích lên khoảng 4.5% vào thứ tư vừa rồi, ở mức $15,995 USD/tấn, với sự lo ngại rằng các công ty kim loại khác của các ông lớn tại Nga cũng có khả năng lọt vào danh sách đen và nhận lệnh trừng phạt của Mỹ. 

Quỳnh Anh/Theo Financial Times