6 phương pháp xử lý bề mặt giúp nâng cao chất lượng sản phẩm nhôm định hình

27/07/2021 13:52
Chia sẻ:
Xử lý bề mặt là một công đoạn vô cùng quan trọng giúp sản phẩm nhôm sáng bóng, chống lại các chất rỉ sét gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của sản phẩm. Hiện nay, các phương pháp xử lý bề mặt nhôm rất đa dạng với những đặc điểm kỹ thuật riêng như: xử lý cơ học, anode, nhúng đánh bóng, sơn tĩnh điện…

Xử lý bề mặt nhôm

Có rất nhiều lý do để lựa chọn nhôm định hình cho dự án của bạn: tính ứng dụng cao, chi phí tương đối thấp, khả năng chịu lực cao và đặc tính không bị ăn mòn. Ngoài ra nhôm còn thân thiện với môi trường và có thể được xử lý bề mặt bằng các lớp phủ với hiệu suất cao.

Tầm quan trọng của việc xử lý bề mặt nhôm

Thứ nhất: Lớp bề mặt hoàn thiện giúp cải thiện khả năng chống ăn mòn.

Nhôm có một lớp màng oxit tự nhiên bảo vệ chống ăn mòn, tuy nhiên ở trong môi trường khắc nghiệt thì việc trang bị thêm lớp bề mặt bảo vệ là cần thiết.

Thứ hai: Lớp bề mặt hoàn thiện giúp tăng thẩm mỹ cho sản phẩm nhôm.

Tùy thuộc vào bề mặt hoàn thiện sau cùng của sản phẩm (màu sắc nổi bật hay hiệu ứng bề mặt sáng bóng như gương…) để đưa ra lựa chọn phương pháp xử lý bề mặt phù hợp.

6 loại xử lý bề mặt khác nhau cho nhôm định hình

1. Xử lý cơ học

Nhôm có thể được đánh bóng, thổi, mài hoặc chà nhám. Những lớp hoàn thiện này có thể cải thiện chất lượng bề mặt hoặc làm bước đệm cho các lớp hoàn thiện thẩm mỹ khác.

Xử lý cơ học

2. Tiền xử lý

Nhôm được khắc hoặc làm sạch bằng vật liệu có tính kiềm hoặc axit. Sau đó, lớp tiền xử lý được phủ lên bề mặt giúp tăng cường độ bám dính của bột hoặc sơn và cung cấp khả năng chống ăn mòn.

Tiền xử lý

3. Nhúng đánh bóng

Sản phẩm nhôm đùn ép có thể được xử lý nhúng đánh bóng, tạo cho nhôm một lớp hoàn thiện sáng bóng như "gương". Để làm điều này, các kỹ thuật viên sẽ đặt profile nhôm vào một dung dịch nhúng đặc biệt (sự kết hợp của axit photphoric và nitric nóng). Sau khi nhúng, các thanh nhôm cũng có thể được anode hóa, làm dày lớp oxit giúp chống ăn mòn.

Nhúng đánh bóng

4. Anode

Quá trình điện hóa này cung cấp sự bảo vệ bổ sung bên ngoài lớp màng oxit tự nhiên. Một lớp oxit anode xốp, bền được hình thành trên bề mặt của nhôm. Nhôm được anode cũng sẽ có màu sắc rực rỡ. Bạn có thể sử dụng phương pháp anode cho bất kỳ loại hợp kim nhôm nào.

Anode

5. Sơn lỏng

Các lớp phủ này có màu sắc đa dạng và mang đến độ dày màng sơn đồng nhất. Các lớp phủ sơn lỏng thường chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs). Chúng được đẩy ra trong quá trình đóng rắn hoặc sấy. Khi các VOCs biến mất, chúng để lại một lớp màng bảo vệ trên bề mặt sản phẩm nhôm ép đùn.

Sơn lỏng

6. Sơn tĩnh điện

Trong quá trình phun bột sơn tĩnh điện, các hạt rắn kết hợp với nhau để tạo thành lớp màng bảo vệ có thể đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt về hiệu suất. Đồng thời, chúng không chứa VOCs (các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi). Điều này rất lý tưởng để đáp ứng các quy định môi trường về VOCs.

Sơn tĩnh điện

7. Phủ vân gỗ

Bạn đã bao giờ nhìn thấy nhôm định hình trông giống như gỗ chưa? Các kỹ thuật viên sẽ bọc các thanh profile nhôm trong một màng mỏng có in hoa văn giả gỗ trên đó. Nhờ áp dụng nguyên lý và các đặc tính của quá trình thăng hoa, dưới điều kiện nhiệt độ và áp suất nhất định, các họa tiết vân gỗ được chuyển trực tiếp từ màng bọc sang thanh nhôm ép đùn, tạo nên bề mặt hoàn thiện có vẻ ngoài sống động như các thanh gỗ thật.

Phủ vân gỗ

Cho dù bạn đang thiết kế một tòa nhà hay nội thất của một con tàu, nhôm định hình đều có thể là một phần quan trọng trong dự án của bạn. Việc lựa chọn lớp hoàn thiện bề mặt phù hợp sẽ giúp đảm bảo các sản phẩm nhôm định hình của bạn được hoàn thiện với độ thẩm mỹ cao và khả năng chống ăn mòn thích hợp.

>> Xem thêm: Các phương pháp xử lý bề mặt của KIMSEN

Nguồn bài viết: gabrian.com

Nguồn ảnh: Internet