Mạ NCP

Phương pháp NCP (Non Chrome Pretreament) là phương pháp xử lý bề mặt bằng hóa chất, giúp hình thành lớp phủ bảo vệ bề mặt nhôm khỏi sự ăn mòn, oxy hóa và các tác động của môi trường.

Xu ly be mat NCP nhom dinh hinh

QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT NCP:

B1: Sản phẩm NCP sau khi được treo/gá trên các giá inox chuyên dụng sẽ được xử lý lần lượt qua 04 loại hóa chất. Các bể hóa chất có công dụng riêng lần lượt như sau:

- Hóa chất 1: Tẩy dầu để làm sạch dầu trong quá trình gia công.

- Hóa chất 2: Khử bùn, bụi bẩn, tạp chất còn sót lại trên bề mặt sản phẩm sau công đoạn tẩy dầu để bề mặt sản phẩm được sạch hơn.

- Hóa chất 3: Làm sáng bóng bề mặt nhôm để tăng tính thẩm mỹ.

- Hóa chất 4: Tạo lớp phủ NCP bảo vệ bề mặt nhôm, tăng khả năng chống chịu tác động của môi trường, ngăn ngừa sự ăn mòn, oxy hóa, han ố trong quá trình sử dụng.

Lưu ý:

+ Sau mỗi một hóa chất sẽ qua 03 bể nước rửa RO và 01 bể xịt khí đảm bảo rửa sạch hóa chất, bụi bẩn trước khi vào bể hóa chất tiếp theo.

+ Hóa chất tại các bể được kiểm soát chặt chẽ bằng phương pháp hóa nghiệm để kiểm soát nồng độ, PH nằm trong tiêu chuẩn cho phép.

+ Hóa chất thay mới hoặc bổ sung trong quá trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ theo diện tích bề mặt sản phẩm sản xuất.

B2: Sản phẩm NCP được xử lý trong các bể hóa chất có gia nhiệt từ 35÷70oC để tăng khả năng xử lý bề mặt của hóa chất, giảm thời gian ngâm sản phẩm trong bể mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.

B3: Sản phẩm sau xử lý NCP sẽ được sấy khô ở nhiệt độ 80±5oC, thời gian sấy 50-60 phút để đảm bảo bề mặt sản phẩm khô, lớp màng bảo vệ đạt yêu cầu cao nhất.

ƯU ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP NCP:

- Khả năng dẫn điện tốt: Sản phẩm sau anode, sơn thì bề mặt không dẫn được điện. Còn sản phẩm sau NCP thì bề mặt dẫn được điện.

- Khả năng chống ăn mòn cao, thời gian chống chịu phun muối lên tới hơn 1000 giờ.

- Thao tác đơn giản, không có hại cho môi trường, trong lớp thuần hóa không có chứa các kim loại nặng, Cr6+ (Cr3+), acid phosphoric và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, thông số kiểm tra đều đạt tiêu chuẩn SGS của Thụy Sỹ và phù hợp với quy chuẩn RoHS của châu Âu.

- Ở bề mặt kim loại có thể hình thành một lớp phủ dẫn điện có màu sắc tùy thuộc vào vật liệu kim loại khác nhau.

- Sản phẩm sau NCP có thể đưa vào sử dụng luôn mà không cần thêm công đoạn xử lý khác/hoặc có thể làm lớp màng trung gian cho quá trình sơn.

Phương pháp NCP được ứng dụng trong viễn thông

ỨNG DỤNG CỦA PHƯƠNG PHÁP NCP:

- Phương pháp NCP áp dụng để xử lý bề mặt sản phẩm nhôm đúc, đùn ép.

- Thường được sử dụng làm lớp lót cho các quá trình khác bởi nó có khả năng cung cấp độ bám dính cho sơn, chất trám và chất kết dính cũng như sơn tĩnh điện.

- Nhờ tính năng dẫn điện tốt nên phương pháp NCP thường được ứng dụng trong viễn thông (ví dụ: cột ăng ten...).

- Phương pháp NCP cũng có khả năng chịu được nhiệt độ cao, vì vậy nó phù hợp để sử dụng cho các vật phẩm có nhiệt độ hoạt động cao như linh kiện động cơ ô tô và tản nhiệt điện tử.

* Ghi chú: Hình ảnh sử dụng trong bài viết là ảnh sưu tầm.

Để được tư vấn cụ thể, quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 098 280 0060 hoặc email: info@kimsen.vn

      

Ncp

ncp1